Chủ Nhật, 5 tháng 7, 2015

CHỌN CUA BIỂN NGON

Dân gốc thành phố nhưng chuyên nghiệp móc Cua, mò Ghẹ các bác ạ... !
Thấy Tuổi Trẻ Online xôn xao vụ "Mua Cua 1,2kg luộc xong còn 420gram" nên em hóng tý cho dân chơi nơi phố xá lỡ sa chân xuống Biển đỡ rầu nha... (!)


* Thấm nhuần cái văn hóa "Dẫm đạp lên nhau, Thịt nhau mà sống" của Cẩu Tầu Khựa, thương lái Việt đã đóng khố hạng nặng cho các loại Cua to, Cua nhỏ, Cua đực, Cua Cái, Cua gạch, Cua thịt... để kiếm thêm lời nên đời Cua Biển Việt Nam sang trang mang tên "CUA KHỐ BỆN"...
* Dây buộc Cua, chúng nó bện to như cái chuôi dao, thêm lẫn cả đất cát cho đạt trọng lượng 1,5gram > 2gram/ 1dây/ 1con... (người mua về ăn được hay không, bỏ đi thì... "Tùy"...)
* Các cậu có Cu dặn rằng: - "Nhệch chết thì mua, Cua chết thì đừng". Nên Cua được chọn phải là Cua còn sống, khỏe mạnh...
* Quan sát kỹ cái nhịp độ ngọ nguậy của đôi bơi chèo, sẽ đánh giá được độ tươi sống của Cua.
* Cua đực thì yếm dưới bụng nhỏ, Cua cái nhất định yếm to, mầu yếm tím đen, bóp yếm Cua cảm thấy cứng là Cua ở giai đoạn 2 da (chuẩn bị lột) thì nhớ chọn liền vì sẽ ngon, Cua chắc, đặc thịt...
* Cua gạch, vạch váy mà xem... Con nào trễ yếm (vừa đẻ xong) đừng chọn vì nó như Cave hết đát chỉ còn trơ mỗi vỏ... (ngày xưa các cụ bắt được loại này thì đem phóng sinh, bi giờ chúng hám tiền "phét" hết).
* Quan sát tiếp lớp da non giữa các khớp trên càng Cua, thấy màu hồng đỏ hoặc hồng đậm, bóng, căng thì Cua nhiều thịt.
* Bóp khoang yếm số 3 của dầm bơi phía dưới mu thấy cứng... Cua giãy giụa toàn bộ chân càng nhịp nhàng là Cua còn khỏe.
* Mầu gai trên 2 rìa mai Cua có mầu trắng đục (phần chân gai) cũng là Cua già, đặc thịt...
* Thừa tiền thì nhớ cho Cave làm phúc chứ đừng quên hỏi giá khi gọi món Cua tại các nhà hàng nơi bãi Biển...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét